Giỗ tổ ngành mộc ngày nào là chính xác nhất l Nội Thất Asa Home

Giỗ tổ ngành mộc là đợt nghỉ lễ để tưởng niệm đến những bậc tiền nhân, những người đã khai sáng và truyền bá thoáng rộng ngành mộc, là dịp để mọi người bộc lộ ý thức “ uống nước nhớ nguồn ”, “ tôn sư trọng đạo ” so với những bậc thầy trong nghề.

Truyền thuyết về lịch sử giỗ tổ ngành mộc

Thời chúa Trịnh, có một chàng trai trẻ 18 tuổi có tay nghề làm mộc nổi tiếng ở khắp xứ Bắc được chúa mời vào cung, giao nhiệm vụ chạm trổ chiếc ngai vàng. Nhưng khi hoàn thành, chàng trai đã bị tống giam vào ngục tối vì tội đã nằm vắt vẻo ngủ trên ngai vàng của Chúa.

Chúa băng hà, bà Chúa lên nắm mọi quyền hành. Vào một dịp, bà Chúa nhìn thấy ngai vàng được chạm trổ quá đẹp, quá xuất sắc, bà liền ra lệnh cho chàng trai rằng : “ Ngươi phải chạm trổ tạo ra bức Phật bà bằng chính cái tâm con người, Phật bà phải nhìn được trăm nẻo khổ đâu, khốn khó, gian ác trên thới gian để hoàn toàn có thể tương hỗ hay trừng phạt những kẻ ác trên trần gian ”. Khi nghe bà Chúa ra lệnh như vậy, chàng trai lấy làm điều khó hiểu và vấn đáp rằng : “ Thưa bà, tổng thể những vật hạ thần nhìn thấy được sẽ chạm trổ được nhưng thứ bà nhu yếu không hề chạm đúng được vì hạ thần không hề thấy được ”. Bà Chúa tức giận và phán : “ Ngươi không làm được thì ta sẽ bắt giam ngươi đến khi ngươi làm được ”.
Chàng trai trẻ – Nguyễn Công Nghệ liên tục bị nhốt khắc nghiệt. Xung quang nhà giam là hàng trăm vị Tăng đọc kinh gõ mỏ suốt ngày đêm, mỗi bữa ăn là món chay nhà chùa. Điều kinh khủng này lặp đi lặp lại mỗi ngày so với chàng trai trẻ. Sau thời hạn, chàng trai bị mờ mắt, tai ù, … chàng trai cảm thấy không thể nào chịu đựng nữa và tâm lý : “ nếu không bắt tay làm nhanh thì sẽ không hề thoát khỏi sự tù hãm này ”. Và rồi, hàng trăng ngọn nến được thắp sáng suốt ngày đêm cùng những khối gỗ được chuyển vào liên tục, chàng trai làm miệt mài liên tục không ngừng nghỉ. Bà năm sau đó, vào một ngày bà Chúa đi kiểm tra. Khi tới gần ngồi nhà nơi thao tác của chàng trai, mọi người nhìn thấy một luồng sáng phát ra. Bức tượng từ tâm con người đã triển khai xong. Bức tưởng Phật bà với một đầu bốn mặt nghìn tay và trên mỗi bàn tay là một con mắt, mọi người ai nhìn thấy đều sửng sốt. Và mọi người cũng không thuận tiện gì nhận rõ được ý nghĩa tâm linh của bức tượng. Bà Chúa tức giận cho người tìm tác giả để được câu lý giải thỏa đáng. Nhưng thật không may, vì mờ mắt sau nhiều năm bị giam giữ, Ông Nguyễn Công Nghệ đã rơi xuống dòng suối, bị cuốn trôi.
Về sau, mọi người dần hiểu được ý nghĩa thực sự cũng như cái tâm của ông tổ Nghệ đặt vào bức tượng. Cũng từ đó tên Nguyễn Công Nghệ đã đi vào lịch sử vẻ vang của ngành mộc và ông cũng chính là ông tổ của nghề mà mọi người luôn kính trọng và tưởng niệm.

Ngoài ra, ở 1 số ít nơi khác mọi người lại thờ tổ sư nghệ mộc là ông Lỗ Ban. Theo truyền thuyết thần thoại Trung Quốc, Lỗ Ban chính là người có công sản xuất ra cưa đục cho thợ mộc để làm nhà cửa, đồ vật bằng gỗ, là người đã sản xuất ra con diều bằng gỗ hoàn toàn có thể chở người dò thám tình hình đối phương, …

Giỗ tổ ngành mộc được diễn ra 2 đợt trong năm đó là 13 tháng 6 âm lịch hàng năm và ngày 20 tháng chạp âm lịch.

Lễ giỗ tổ nghệ mộc được tổ chức triển khai thường được tổ chức triển khai tại nhà người thợ, tại nơi thao tác, nơi sản xuất nghề mộc. Bàn hương án tổ sư chỉ là chiếc bàn nhỏ, có bài vị sơn màu đỏ đề chữ “ Tiên sư ”, một bát nhang, bình hoa, và mâm cổ cúng giổ tỗ.
Thợ chính, thợ phụ, học trò tụ về, đứng trước hương án, người thợ chính hoặc chủ cơ sở làm lễ dâng hương khấn vái xin tổ sư giúp sức những người làm nghệ thợ mộc được nhiều sức khỏe thể chất, làm ăn thuận buồm xuôi gió. Sau đó lần lượt những người xuất hiện thắp hương và khấn vái trước bàn thờ cúng tổ sư.

Mâm cúng giỗ tổ ngành mộc dâng lên tổ sư

Vào ngày giỗ tổ ngành mộc, moi người thường chuẩn bị sẵn sàng những lễ vật sau :

  • Trái cây ngũ quả
  • Nhang, đèn cây, trà, rượu, nước
  • Bình hoa tươi
  • Dĩa bánh kẹo
  • Giấy cúng, vàng bạc
  • Chè xôi: mỗi loại 5 phần
  • Bộ tam sên gồm: 1 quả trứng, 1 miếng thịt luộc, 1 con cua hoặc 3-5 con tôm
  • Gà trống tơ luộc, chéo cánh đẹp
  • Heo quay, bánh hỏi

Trên là những lễ vật cơ bản nhất cần có trong ngày cúng giỗ tổ ngành mộc. Tùy vào phong tục, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của cơ sở sản xuất hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị mâm cúng khác nhau.

Xem thêm :  Thi công nội thất Asa Home  !

GỌI NGAY cho ASA HOME 090 292 2118